Tìm kiếm tin tức
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Liên kết website
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
Các sản phẩm sữa lên men có thể bảo vệ chống lại các cơn đau tim
Ngày cập nhật 13/03/2019

Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng các sản phẩm sữa lên men, chẳng hạn như pho mát và sữa chua, có thể bảo vệ chống lại các cơn đau tim.


 

 

Những người đàn ông ăn nhiều sản phẩm sữa lên men có nguy cơ mắc bệnh động mạch vành thấp hơn những người ăn ít sản phẩm này hơn, theo một nghiên cứu mới của Đại học Đông Phần Lan. Trong khi đó, tiêu thụ cao các sản phẩm sữa không lên men, có liên quan với tăng nguy cơ bệnh động mạch vành. 

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng các sản phẩm sữa lên men có tác dụng tích cực hơn đối với các lipit máu và nguy cơ mắc bệnh tim hơn các sản phẩm sữa khác. Ví dụ về các sản phẩm sữa lên men bao gồm phô mai, sữa chua (yogurt), quark, kefir và sữa chua (sour milk). Tuy nhiên, nghiên cứu về chủ đề này vẫn còn khan hiếm. 

Nghiên cứu yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch do thiếu máu cục bộ Kuopio diễn ra tại Đại học Đông Phần Lan đã khám phá mối liên hệ giữa các sản phẩm sữa lên men và không lên men với nguy cơ mắc bệnh động mạch vành. Có khoảng 2.000 nam giới tham gia nghiên cứu. Thói quen ăn uống của họ đã được đánh giá vào trong giai đoạn đầu của nghiên cứu từ năm 1984-1989, và họ được theo dõi trung bình 20 năm. Trong thời gian theo dõi này, 472 người đã trải qua một sự cố về bệnh động mạch vành.

Những người tham gia nghiên cứu được chia thành các nhóm trên cơ sở khối lượng các các sản phẩm sữa khác nhau mà họ ăn, và các nhà nghiên cứu so sánh các nhóm có mức tiêu thụ cao nhất và thấp nhất, đồng thời xem xét các yếu tố lối sống và dinh dưỡng khác nhau.

Khi những người tham gia nghiên cứu được chia thành bốn nhóm trên cơ sở tiêu thụ các sản phẩm sữa lên men với ít hơn 3,5% chất béo, nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành thấp hơn 26% ở nhóm tiêu thụ cao nhất so với nhóm tiêu thụ thấp nhất . Sữa chua là sản phẩm sữa lên men ít béo được sử dụng phổ biến nhất. Việc tiêu thụ các sản phẩm sữa lên men có hàm lượng chất béo cao, chẳng hạn như phô mai, không liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng mức tiêu thụ rất cao đối với các sản phẩm sữa không lên men có liên quan đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành. Sữa là sản phẩm được sử dụng phổ biến nhất trong loại này, và mức tiêu thụ rất cao được xác định là lượng sữa trung bình hàng ngày ở mức 0,9 lít. Mức tiêu thụ thấp hơn không liên quan đến nguy cơ.

“Ở Phần Lan, thói quen tiêu thụ các sản phẩm sữa khác nhau của người dân đã thay đổi trong những thập kỷ qua. Ví dụ, việc tiêu thụ sữa và sữa chua (sour milk) đã giảm, trong khi nhiều sản phẩm sữa lên men, như sữa chua (yogurt), quark và pho mát, đã trở nên phổ biến”, Giáo sư Jyrki Virtanen từ Đại học Đông Phần Lan cho biết.

Nghiên cứu mới cung cấp thêm bằng chứng về lợi ích sức khỏe mà các sản phẩm sữa lên men có thể đem lại so với các sản phẩm không lên men. Tất cả các cơ chế chưa được hiểu hết, nhưng chúng có thể được liên kết với các hợp chất hình thành trong quá trình lên men.

Các phát hiện đã được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh .

 

Bộ NN&PTNT
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 3.846.048
Truy cập hiện tại 610