Tìm kiếm tin tức
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Liên kết website
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
Hỗ trợ giảm lãi suất giúp doanh nghiệp phát triển
Ngày cập nhật 13/09/2023

VTV.vn - Việc điều chỉnh giảm lãi suất cho vay giúp nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa giảm áp lực tài chính, từ đó có thêm cơ hội để phát triển sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh những hỗ trợ về thời hạn nộp thuế cũng như tiền thuê đất, theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc giảm lãi suất, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, Ngân hàng nhà nước đã đồng hành cùng các ngân hàng thương mại tiếp tục giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp.

Mặt hàng xuất khẩu chủ lực của công ty là quế và hoa hồi, nhờ hỗ trợ giảm lãi suất từ ngân hàng, họ đã có thêm một khoản tiền để thu mua nông sản địa phương. Ngoài ra, doanh nghiệp còn lên kế hoạch mở rộng thêm thị trường ở Mỹ và châu Âu, kỳ vọng doanh thu năm nay sẽ tăng lên 20% so với năm 2022.

"Việc hỗ trợ lãi suất đã giúp chúng tôi giảm giá thành sản phẩm, nâng cao vị trí cạnh tranh của sản phẩm nông sản trên thị trường thế giới. Bằng việc giảm áp lực tài chính đã giúp chúng tôi đầu tư phát triển về mặt con người và đầu tư khoa học công nghệ trong sản xuất", bà Trần Thị Huyền, Giám đốc kinh doanh, Công ty TNHH và SX Tuấn Minh, cho biết.

 
Hỗ trợ giảm lãi suất giúp doanh nghiệp phát triển - Ảnh 1.

Những chuyển động mới từ việc hỗ trợ giảm lãi suất từ các ngân hàng đã góp phần phục hồi sản xuất kinh doanh tốt lên. (Ảnh minh họa - Ảnh: Báo Đầu tư)

Công ty Sản Xuất và Đầu Tư Lộc Tiến vừa mở rộng thêm mặt bằng kinh doanh, mua thêm thiết bị máy móc từ nguồn vốn vay ngắn hạn với lãi suất ưu đãi.

"Từ những chính sách giãn hoãn nợ của ngân hàng, chúng tôi đầu tư mạnh mẽ hơn vào trang thiết bị máy móc, mở rộng sản xuất và tìm kiếm đơn hàng ra nước ngoài", ông Đặng Văn Tiến, Giám đốc Công ty Sản Xuất và Đầu Tư Lộc Tiến, chia sẻ.

"Ngay từ đầu năm, chúng tôi đã xây dựng chương trình có quy mô 3.500 tỷ đồng để hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa vay vốn ngắn hạn với lãi suất chỉ từ 9,2% năm", bà Nguyễn Thị Hương, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng An Bình, thông tin.

Những chuyển động mới từ việc hỗ trợ giảm lãi suất từ các ngân hàng đã giúp đẩy nhanh tăng trưởng tín dụng vốn hơn 2% trong 3 tháng đầu năm nay, ngoài ra còn góp phần phục hồi sản xuất kinh doanh tốt lên.

"Ngân hàng Nhà nước đã chủ động tiên phong trong các ngân hàng trung ương trong khu vực giảm lãi suất điều hành 2 lần trong hơn một tháng vừa qua, qua đó phát tín hiệu để các tổ chức tín dụng có cơ sở giảm lãi suất cả đầu vào lẫn đầu ra. Thực tế, lãi suất huy động và cho vay đã giảm từ 1 - 2% trong thời gian qua, qua đó góp phần hỗ trợ tích cực cho doanh nghiệp và người dân cả trước mắt cũng như trong thời gian tới", ông Cấn Văn Lực, chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, nhận định.

Theo đánh giá của giới chuyên gia tài chính, việc điều chỉnh giảm các mức lãi suất điều hành là giải pháp linh hoạt, phù hợp với điều kiện thị trường hiện nay để thực hiện mục tiêu phục hồi tăng trưởng kinh tế của Quốc hội và Chính phủ. Tuy nhiên, phía ngân hàng cũng cần có những hướng dẫn, tính toán cụ thể để đảm bảo an toàn vốn.

 
https://vtv.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 3.136.962
Truy cập hiện tại 77