Tìm kiếm tin tức
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Liên kết website
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
Kiểm nghiệm thực phẩm đúng chuẩn an toàn vệ sinh
Ngày cập nhật 30/09/2022

Xã hội phát triển kéo theo sự tăng trưởng vượt trội của các ngành dịch vụ trong đó có hệ thống nhà hàng, quán ăn. Kiểm nghiệm thực phẩm ngày càng được quan tâm, thực hiện một cách chặt chẽ, không chỉ để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng mà còn là giữ thương hiệu du lịch của mỗi quốc gia.

Kiểm nghiệm thực phẩm sẽ bảo đảm thực phẩm đạt chuẩn an toàn vệ sinh

1. Kiểm nghiệm thực phẩm đúng chuẩn an toàn vệ sinh là một yêu cầu cấp bách

a. Nguy cơ thực phẩm không đảm bảo an toàn đối với người tiêu dùng

Mặc dù các cơ quan chức năng tích cực tuyên truyền, giáo dục, có hình thức xử lý nghiêm khắc đối với các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn song vì lợi nhuận, không ít cơ sở dịch vụ ăn uống vẫn tiếp tay cho kẻ giết người thầm lặng, sử dụng thực phẩm không an toàn.

Kiểm nghiệm thực phẩm đúng chuẩn an toàn vệ sinh được tiến hành tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống là yêu cấp bách bởi đây là khâu cuối cùng trong dây truyền đưa thực phẩm đến người tiêu dùng.

 

Tất cả các cơ sở kinh doanh thực phẩm cần thực hiện kiểm nghiệm thực phẩm

Nếu không được thực hiện kiểm nghiệm một cách nghiêm túc thì hậu quả của thực phẩm bẩn gây ra là rất nghiêm trọng.

b. Thực phẩm không an toàn đe dọa đến uy tín, thương hiệu du lịch quốc gia

Với nền văn hóa ẩm thực đa dạng và phong phú bậc nhất ở khu vực và trên thế giới. Việt Nam luôn là điểm đến ưa thích của khách du lịch để được thưởng thức những món ăn hấp dẫn, ngon miệng.

Kiem nghiem thuc pham day lui nan thuc pham ban dang hoanh hanh

Kiểm nghiệm thực phẩm đẩy lùi nạn thực phẩm bẩn đang hoành hành

Chính vì vậy, để duy trì lượng khách du lịch, phát triển các ngành dịch vụ không khói, việc kiểm nghiệm thực phẩm cần được các cơ quan chức năng và bản thân các cơ sở kinh doanh ăn uống thực hiện một cách nghiêm chỉnh, kịp thời ngăn chặn thực phẩm bẩn, thực phẩm không đảm bảo an toàn.

2. Phương pháp kiểm nghiệm thực phẩm đúng chuẩn an toàn vệ sinh

Đối với các cơ quan chức năng việc kiểm nghiệm thực phẩm được tiến hành bằng hệ thống máy móc, phương tiện hiện đại, đảm bảo đưa ra kết quả chính xác về độ an toàn đảm bảo vệ sinh của thực phẩm.

Hiện nay, các cơ sở kinh doanh thực phẩm thường kỳ phải đem sản phẩm của mình đến trung tâm kiểm nghiệm thực phẩm và được cấp giấy chứng nhận. Ngoài ra, trong quá trình kinh doanh các cơ sở này còn luôn sẵn sàng phục vụ các đoàn kiểm tra đột xuất của ngành y tế kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm đột xuất.

Kiểm nghiệm thực phẩm dựa trên các máy móc hiện đại cho kết quả chính xác

Đối với người tiêu dùng, kiểm nghiệm thực phẩm chủ yếu bằng cách sờ, nhìn, ngửi. Thực phẩm sống thì dễ dàng nhận ra những biểu hiện mất an toàn vệ sinh, nhưng còn đối với thực phẩm đã qua sơ chế, chế biến người tiêu dùng rất khó kiểm nghiệm được.

3. Kinh nghiệm trong kiểm nghiệm thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh đối với người tiêu dùng

Để mua một miếng thịt lợn ngon, bạn nên đến những cửa hàng có uy tín, thịt lợn có dấu kiểm định của cơ qau chức năng, ngoài ra chú ý đến màu sắc, độ đàn hồi của miếng thịt.

Người tiêu dùng cần có kinh nghiệm để tự kiểm nghiệm thực phẩm an toàn

Đối với rau, củ quả bạn nên mua tại các siêu thị hoặc cửa hàng có truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Dù có được kiểm nghiệm thực phẩm và có chứng nhận kết quả thì người tiêu dùng vẫn cần luôn tuân thủ nguyên tắc trong ăn, uống là ăn chín, uống sôi để đảm bảo sức khỏe cho chính bản thân mình và gia đình.

Kiểm nghiệm thực phẩm góp phần bảo đảm an toàn sức khỏe người tiêu dùng

Kiểm nghiệm thực phẩm đã chặn đứng số lượng lớn thực phẩm bẩn, thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh đến tay người tiêu dùng nhất là khi chúng lọt vào các nhà hàng, khách sạn, cơ sở kinh doanh ăn uống. Vì vậy, chỉ nên sử dụng các sản phẩm đã qua kiểm nghiệm mới bảo đảm an toàn cho bạn và những người thân trong gia đình bạn.

https://atvstp.org.vn/
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 3.747.548
Truy cập hiện tại 457