Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
Thời gian làm việc và thời gian nghỉ ngơi cho tài xế lái xe
Ngày cập nhật 19/11/2020

Bà N hiện đang làm việc tại Phú Quốc gửi đến HTTT Bộ với người dân và doanh nghiệp câu hỏi về việc nghỉ phép của người lao động như sau: Công ty X dự định soạn thảo quy định về thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi và chấm công cho tài xế theo tình hình làm việc thực tế tại công ty. Cụ thể tình hình như sau:

Công ty có ký hợp đồng lao động với tài xế nhưng công việc không thường xuyên và giờ giấc làm việc không ổn định. Ví dụ: Có ngày làm việc vào buổi sáng, có ngày làm việc vào buổi chiều. Theo nội quy công ty :

 “ Điều 7: Thời giờ làm việc

1. Thời giờ làm việc bình thường quy định tại công ty là 08 giờ/ngày và không quá 48h/tuần.

Giờ làm việc bắt đầu và kết thúc trong ngày được Tổng Giám đốc hoặc người được Tổng Giám đốc ủy quyền công bố bằng văn bản và thông báo đến NLĐ căn cứ vào thực tế sản xuất kinh doanh của Công ty trong từng thời kỳ.”

Công ty đang dự định điều chỉnh lại thời gian làm việc của tài xế theo hướng:

“-  Giờ làm việc của bộ phận Tài xế linh động do đặc thù công việc nhưng đảm bảo tài xế được làm việc không quá 08h/ngày và 48 giờ/tuần.

-  Trường hợp tài xế phải đi công tác vào buổi tối thì sẽ được nghỉ bù vào ngày hôm sau, thời gian nghỉ bù như sau:

+ Từ 17 giờ đến 22 giờ: Mỗi tiếng công tác sẽ được nghỉ bù 1.5 giờ vào ngày hôm sau.

+ Từ 22 giờ đến 06 giờ sáng hôm sau: Mỗi tiếng công tác sẽ được nghỉ bù 02 giờ vào ngày hôm sau. Nếu làm trên 04 tiếng thì được nghỉ nguyên ngày hôm sau.

-  Trường hợp phải đi công tác liên tục và không sắp xếp được thời gian nghỉ bù thì tài xế báo lịch trình với Phòng Hành chính – Nhân sự (HCNS) để theo dõi và chấm tăng ca theo quy định.

(Quy định này không áp dụng vào các ngày nghỉ trong tuần, hoặc lễ tết)”.

Bên cạnh đó, nếu quy định giờ làm việc cố định, thì có ngày tài xế không làm việc, có ngày tài xế lại đi làm và tăng ca đến 5h-6h/ngày (Như vậy sẽ quá quy định về số giờ tăng ca ca trong một tháng (Quá 30h/tháng) và tổng số giờ tăng ca (200 giờ/năm).

 Vấn đề này, Cục An toàn Lao động, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời như sau:

Điều 117 Bộ luật Lao động quy định: “Đối với các công việc có tính chất đặc biệt trong lĩnh vực vận tải đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường hàng không thì các bộ, ngành quản lý quy định cụ thể thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi sau khi thống nhất với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phải tuân thủ quy định tại Điều 108 của Bộ Luật Lao động.

Đối với quy định thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi cho người lái xe ô tô cần tham khảo Điều 65 Luật Giao thông đường bộ và hỏi Bộ Giao thông vận tải.

Nguồn: http://www.molisa.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 978.077
Truy cập hiện tại 116