Tìm kiếm tin tức
Liên kết website
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC VƯỜN CÂY ĂN QUẢ SAU BÃO VÀ MƯA LŨ
Ngày cập nhật 19/11/2020

Thời gian qua mưa bão và lũ lụt liên tiếp xảy ra, đã gây ảnh hưởng đến sinh trưởng phát triển của cây ăn quả như như vàng lá, rụng lá, thối rễ, gãy đỗ, trốc gốc,…, cục bộ một số vườn cây kiến thiết cơ bản (trồng khoảng 1-3 năm) ở bãi bồi ven các sông, vùng thấp bị ngập nước lâu ngày gây thối rễ và chết cây.  

Để khắc phục cây ăn quả bị ảnh hưởng do gãy đổ, ngập úng, mưa lũ gây ra và từng bước khôi phục sinh trưởng, phát triển cây ăn quả, cần triển khai một số biện pháp như sau:

1. Cần tiến hành đào rãnh, khơi thông dòng chảy, thoát nước nhanh, tránh để nước đọng trên vườn và xung quang các gốc cây, gây hiện tượng úng cục bộ, hạn chế đi lại trên vườn, tránh đất bị “dí” sau khi thoát nước.

2. Dựng lại những cây bị đổ, bị nghiêng, cắm cọc giữ cây, không để cây bị lay động, làm đứt rễ cây.

3. Cắt bỏ những lá già, cành đã chết, cành bị sâu, bệnh, cắt bớt lá non, chống hiện tượng mất nước. Nếu cây đang có quả non thì cắt bỏ quả để tập trung dinh dưỡng nuôi cây.

4. Khi đã ráo nước, trời ngừng mưa, dùng cào phá váng trên bề mặt, để  cho bộ rễ cây có thể hút được oxy. Khi phá váng xong cần che phủ gốc bằng rơm rạ, hoặc cỏ khô.

5. Xử lý thuốc BVTV: sử dụng nấm đối kháng Trichoderma và các loại thuốc trừ nấm vùng rễ, nhằm ngăn chặn nấm gây hại cho bộ rễ, điển hình là nấm Phytophthora, Fusarium… một số loại thuốc khuyến cáo như: Curzate, Ridomil, Aliette, Metalaxyl…hoặc thuốc gốc đồng: Coperzine, Coc85, Kocide, Champion, Funguran, Bordeaux... phun quanh gốc.

6. Tưới phân kích rễ theo hình chiếu tán cây để bộ rễ tơ mới phát triển (có thể sử dụng phân bón TrimixDT Super Roots hoặc Trimix DT02 hoặc đạm cá…) kết hợp phun phân bón lá để tăng cường khả năng chống chịu (có thể sử dụng Hydrophos liều lượng 50-60ml/16 lít nước...).

7. Tưới đủ ẩm thường xuyên trong những ngày nắng nóng, hanh khô, không để tình trạng cây mất nước.

8. Có thể sử dụng nấm đối kháng Trichoderma ủ với phân hữu cơ và tăng cường bón phân hữu cơ vi sinh để làm giàu hệ thống vi sinh vật đất, đặc biệt các vi sinh vật đối kháng.

Khi vườn cây đã hồi phục cần tăng cường các biện pháp chăm sóc, bón phân chuồng hoai mục, phân hữu cơ, phân vi sinh và phòng trừ sinh vật gây hại kịp thời,... để cây nhanh chóng phục hồi phát triển.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Thừa Thiên Huế

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 978.062
Truy cập hiện tại 115