Tìm kiếm tin tức
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Liên kết website
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
Biến đổi khí hậu tác động đến nông nghiệp Tây Virginia, Mỹ
Ngày cập nhật 07/10/2019

Jason Hubbart, Giám đốc Viện Khoa học và An ninh Nước tại Đại học West Virginia đã nghiên cứu các mô hình biến đổi khí hậu của Tây Virginia. Ông nhấn mạnh: Mùa sinh trưởng đang ngày càng dài hơn.


 

 

Hubbart cho biết: “Khí hậu trong tương lai ở Tây Virginia có thể thuận lợi hơn cho sản xuất nông nghiệp”.

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Thay đổi môi trường khu vực và tạp chí Nước và Khí hậu, Hubbart đã phát hiện ra rằng, từ năm 1900 đến năm 2016, nhiệt độ tối đa ở Tây Virginia có xu hướng giảm xuống, nhiệt độ trung bình tối thiểu tăng và lượng mưa hàng năm tăng. Cụ thể, lượng mưa tăng khoảng 1 inch trong vài thập kỷ qua.

Nói cách khác, mùa hè Tây Virginia mát mẻ hơn, mùa đông ấm hơn và thời tiết ẩm ướt hơn.

Tương ứng với những xu hướng đó, những thay đổi lớn đã xảy ra trong nông nghiệp. Năng suất cỏ khô và ngô tăng nhưng tăng chậm hơn 23% so với mức trung bình quốc gia; tuy nhiên, các loại cây trồng khác, bao gồm lúa mì mùa đông và đậu nành, đã tăng năng suất nhanh hơn 15% so với tốc độ tăng trung bình quốc gia.

Sự gia tăng độ ẩm, kết quả của biến đổi khí hậu ở nhiều khu vực, khiến năng suất của các loại cây trồng truyền thống ở Tây Virginia suy giảm.

Khi không khí bão hòa, nước có thể ngưng tụ lại tạo thành các đám mây, biến thành mưa và tạo ra sương hoặc màng nước trên lá cây. Quan trọng hơn, khi không khí bão hòa (độ ẩm gần 100%), thực vật có thời gian thoát hơi khó khăn hơn nhiều (quá trình chuyển nước từ lá sang khí quyển). Do đó, cây cũng gặp khó khăn trong việc giữ mát, vận chuyển chất dinh dưỡng và quang hợp. Đối với nhiều loại cây nông nghiệp, khí hậu trong tương lai có thể dẫn đến năng suất thấp hơn.

Ví dụ, ngô và cỏ linh lăng cần rất nhiều nước. Những cây trồng này sử dụng năng lượng để tạo ra đường và sinh khối. Hubbart giải thích: Nếu trời quá nóng, năng suất sẽ giảm vì cây không thể di chuyển nước lên cây và ra các lỗ khí. Cuối cùng, mặc dù vùng Tây Virginia đang ghi nhận lượng mưa lớn hơn, độ ẩm tăng làm chậm sự di chuyển của nước từ cây trồng đến khí quyển.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là nông nghiệp Tây Virginia bị tác động xấu. Cây trồng không cần nhiều nước hoặc phát triển mạnh trong mùa đông ngắn, mùa hè dài hoặc nhiệt độ vừa phải, điều này có thể giúp xoay chuyển tình hình.

Theo nghiên cứu của Hubbart, mùa đông đã thu hẹp tới 20 ngày, và nhiệt độ tối thiểu đã cao hơn. Mùa sinh trưởng đã tăng khoảng 13 ngày.

“Cây lúa mì và đậu nành mùa đông và nhiều cây lá rộng sinh trưởng tốt trong mùa đông ngắn. Cây húng quế, chè đặc sản, rau đặc sản, đó là những cây trước đây sinh trưởng kém, nhưng bây giờ và trong tương lai, chúng có thể sinh trưởng tốt hơn”.

Kết quả trong nghiên cứu của ông cũng cho thấy khả năng trồng xen vụ, có nghĩa là các mùa trồng trọt đang kéo dài đủ để trồng một vụ và thu hoạch và sau đó trồng một vụ khác và cũng thu hoạch trong cùng một năm.

Hubbart nói: “Điều này rõ ràng làm tăng doanh thu và nguồn cung cấp thực phẩm địa phương có thể cải thiện đáng kể”.

Phát hiện của Hubbart dựa trên dữ liệu thời tiết quan sát được hơn 90 năm từ các trạm khí hậu trên mặt đất khắp Tây Virginia và Appalachia. Kết quả của nghiên cứu chỉ ra rằng khí hậu trong tương lai sẽ tạo điều kiện cho năng suất cao hơn và thúc đẩy việc sản xuất cây trồng mới, cả hai đều có thể tạo ra sự bùng nổ kinh tế cho Tây Virginia, giảm các vấn đề khan hiếm lương thực thực phẩm và cải thiện điều kiện sống của con người.

 

Bộ NN&PTNT
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 3.790.329
Truy cập hiện tại 380