Tìm kiếm tin tức
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Liên kết website
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
YẾU TỐ NÀO TÁC ĐỘNG LÀM CHO SỐ NGƯỜI NGHIỆN THUỐC LÁ GIA TĂNG?
Ngày cập nhật 31/05/2024

Theo một nghiên cứu quốc tế được cho là lớn nhất từ trước tới nay về việc sử dụng thuốc lá, thì có tới khoảng một nửa số nam giới ở nhiều quốc gia đang phát triển hút thuốc lá, và phụ nữ ở những khu vực này cũng đang bắt đầu hút thuốc ở độ tuổi sớm hơn so với trước đây. Kết quả thu được là: trong 14 quốc gia đang phát triển, có tới 49% nam giới và 11% phụ nữ sử dụng thuốc lá.

 

 

Ai hút thuốc cũng đều biết tác hại của nó, tuy nhiên như đã nêu ở trên trong thành phần hơn 4700 hóa chất độc hại từ thuốc lá có Nicotin là một chất gây nghiện. Do vậy biết rõ tác hại nhưng số người hút thuốc vẫn gia tăng.

Lý giải cho việc hút thuốc lá ở những người nghiện cho thấy: Chỉ cần vài giây sau khi rít một hơi thuốc lá vào phổi, họ sẽ cảm nhận được những kích thích của chất Nicotine lên hệ thần kinh trung ương và lên toàn cơ thể. Biểu hiện ở người hút có thể thấy trí óc sáng suốt và làm việc có hiệu quả hoặc trong những lúc căng thẳng, lo âu, thuốc lá có thể làm cho người hút cảm thấy thư giãn và bình tĩnh hơn. Đôi khi còn giúp cho sự tập trung tư tưởng dễ dàng hơn và tăng khả năng sáng tạo. Tuy nhiên trên thực tế nếu chúng ta càng hút nhiều, cơ thể bị kích thích tiết các chất nội tiết tố liên tục cho đến khi các chất này bị cạn kiệt, lúc ấy thay vì có cảm giác sảng khoái, người bệnh lại thấy mệt mỏi hơn, khó tập trung tư tưởng, cáu gắt và suy sụp tinh thần mau chóng. Tiếc rằng phần lớn những người nghiện thuốc lá lại không ý thức được vấn đề này, khi họ hút thuốc mà không thấy sảng khoái thì lại có khuynh hướng tăng liều, nên càng lúc càng nghiện nặng hơn và phải gánh chịu những hậu quả rất tồi tệ.

Sự thèm muốn hút thuốc còn xuất hiện khi người nghiện tiếp xúc với điếu thuốc lá, tẩu thuốc cùng với hương vị của các loại thuốc lá lúc đốt lên, hoặc khi nhìn những người khác đang hút thuốc; Thanh niên mới lớn, hút thuốc lá do bắt chước người lớn và như một cách khẳng định mình không còn ở độ tuổi trẻ con nữa; Sống, học tập và làm việc với một nhóm bạn bè nghiện hút thuốc lá, không sớm thì muộn chúng ta cũng sẽ bị nghiện hút theo họ; Hoặc Trong gia đình nếu cha mẹ nghiện hút thuốc lá thì con cũng dễ bị nghiện; Cuối cùng vấn đề quảng cáo của các hãng sản xuất thuốc lá cũng góp phần tác động rất mạnh đến vấn đề nghiện hút thuốc lá của nhiều thế hệ. Từ những lý do trên một phần nào lý giải được những người hút thuốc lá ngày càng gia tăng nhất là các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam./.

 

http://soyte.backan.gov.vn/
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 4.135.632
Truy cập hiện tại 615