Tìm kiếm tin tức
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Liên kết website
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
Hành động sớm trước thiên tai là mục tiêu tương lai gần của Đối tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai
Ngày cập nhật 09/05/2024

Chiều 8/12, tại trụ sở Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), buổi họp mặt cuối năm của Đối tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai (Đối tác) đã diễn ra trong không khí đầm ấm. Các đại biểu khách mời cùng nhau điểm lại những kết quả nổi bật của năm 2023 và chia sẻ định hướng hoạt động trong năm 2024.


 

Tham dự buổi họp mặt có hơn 70 đại biểu đến từ Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công Thương, Bộ Quốc phòng; các cơ quan của Liên Hợp Quốc (LHQ) tại Việt Nam, các Đại sứ quán, các tổ chức quốc tế Chính phủ và phi Chính phủ tại Việt Nam.

“Hành động sớm để tăng cường khả năng chống chịu’’ là chủ đề được LHQ phát động và định hướng xuyên suốt trong những năm vừa qua, nhằm nâng cao nhận thức của các quốc gia trong công tác cảnh báo, dự báo và chuẩn bị trước thiên tai. Chính sách chiến lược của LHQ đã được Việt Nam hưởng ứng và tích cực triển khai trong nhiều hoạt động, trên nhiều lĩnh vực cả ở trung ương và địa phương.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp phát biểu tại buổi gặp mặt

Tại buổi họp mặt, đại diện cho người dân của một trong những khu vực chịu nhiều ảnh hưởng của thiên tai, chị Trương Thị Kim Cúc – Chủ tịch xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị đã chia sẻ với các khách mời tham dự về những công việc hàng ngày người dân xã Triệu Độ đã làm để nâng cao năng lực phòng, chống thiên tai như tham gia vào quá trình xây dựng kế hoạch phòng, chống thiên tai, học cách sử dụng các thiết bị cảnh báo, cách sơ tán an toàn, tái canh sau lũ. Chị Cúc đã gửi lời cảm ơn về sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế cho người dân Quảng Trị về kiến thức cũng như của cải vật chất trong lúc khó khăn.

Với sự tín nhiệm cao của các thành viên, bà Pauline Tamesis – Điều phối viên thường trú LHQ tại Việt Nam đã chính thức nhận vai trò Đồng Chủ tịch Đối tác nhiệm kỳ từ tháng 10/2023 đến tháng 10/2026. Bà Pauline Tamesis đã có hơn 20 năm kinh nghiệm đảm nhiệm các vị trí lãnh đạo cấp cao tại các cơ quan của LHQ khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và tại các quốc gia như Băng-la-đét, Cam-pu-chia và Việt Nam. Bà là một nhà cố vấn chính sách có năng lực chuyên môn về quản trị, chống tham nhũng, bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp, Chủ tịch Đối tác chúc mừng bà Pauline Tamesis và Văn phòng đại diện ActionAid Quốc tế tại Việt Nam đã chính thức trở thành thành viên quốc tế thứ 22 của Đối tác.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp - Chủ tịch Đối tác chúc mừng bà Pauline Tamesis nhận vị trí Đồng Chủ tịch Đối tác

Thứ trưởng cho biết: Một năm Giáp Thìn sắp đến, trong lịch sử thiên tai Việt Nam đã có những năm Giáp Thìn đầy thảm họa thiên tai, như năm 1904 lũ lịch sử ở Gò Công và nhiều tỉnh miền Nam đã gây ra cái chết của hơn 5.000 người; hay năm 1964 trận lũ lịch sử tại Quảng Nam đã cướp đi gần 10.000 mạng sống và cuốn trôi hơn 1.200 nhà, hàng chục nghìn hecta sản xuất nông nghiệp. Do đó, chúng ta càng không thể chủ quan cho năm 2024 sắp đến.

“Thật may mắn, chúng ta đều đã thống nhất cao với nhau rằng: hành động sớm trước thiên tai không chỉ là định hướng của toàn cầu, không chỉ là tuyên bố của ASEAN về giảm nhẹ rủi ro thiên tai, mà còn là mục tiêu thực hiện trong tương lai gần của các tổ chức, cơ quan trong lĩnh vực phòng, chống thiên tai’’, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp nhấn mạnh.

Thay mặt Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống thiên tai, Bộ NN&PTNT, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đánh giá cao sự có mặt của các đại biểu khách mời đến dự buổi họp mặt, điều đó thể hiện sự coi trọng Đối tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai, cũng như công tác hỗ trợ người dân an toàn hơn trước thiên tai, tuy vất vả nhưng rất nhân văn này…

 

https://www.mard.gov.vn/
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 4.135.439
Truy cập hiện tại 581