Tìm kiếm tin tức
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Liên kết website
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
Tuyên truyền khuyến cáo kỹ năng phòng tránh sét đánh
Ngày cập nhật 09/05/2024

Miền Bắc nước ta chuẩn bị bước vào mùa hè - mùa có lượng mưa lớn nhất năm, tiềm ẩn nhiều loại hình thời tiết cực đoan như lốc, sét, mưa đá... Việt Nam nằm ở tâm giông châu Á - một trong ba tâm giông trên thế giới, có hoạt động giông sét mạnh. Mùa giông ở Việt Nam tương đối dài, số ngày giông trung bình 100 ngày mỗi năm và số giờ giông trung bình là 250 giờ một năm. Mỗi năm, Việt Nam hứng chịu tới hai triệu cú sét và mỗi năm đều có người thiệt mạng do sét đánh. Trên địa bàn tỉnh Thái Bình có thể kể ra một số vụ việc liên quan đến sét đánh như sau: Vào khoảng 16 giờ 10 phút, ngày 12 tháng 5 năm 2022, sét bất ngờ đánh trúng 3 người đang đi trên hai xe máy tại đường tỉnh 456, đoạn qua địa bàn xã Thụy Thanh, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình khiến cả 3 thiệt mạng; Ngày 28 tháng 5 năm 2023, một người đàn ông đang làm việc tại khu vực xử lý bãi lở, xã Thụy Hưng, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình thì gặp mưa dông, bị sét đánh tử vong tại chỗ.

Để bảo đảm an toàn cho người dân, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - Công an tỉnh Thái Bình khuyến cáo kỹ năng phòng tránh sét đánh như sau: 

1. Nhận biết sấm sét và mức độ nguy hiểm:

- Vào mùa mưu bão, chủ động theo dõi dự báo thời tiết, lên kế hoạch làm việc để đề phòng, quan sát các nơi có thể trú mưa và tránh sét an toàn, nắm được thời gian từ chỗ làm việc đến nơi an toàn

- Quy tắc nghe, nhìn: Khi sét xảy ra, thoạt tiên ta thấy tia chớp loé lên và sau đó là có tiếng sấm kèm theo. Vì tốc độ ánh sáng nhanh hơn tốc độ âm thanh hàng trăm nghìn lần, do đó nếu sau khi quan sát thấy ánh chớp và kèm theo tiếng sấm ngay lập tức, đồng nghĩa việc bạn đang ở gần khu vực nguy hiểm, cần tìm nơi tránh trú ngay; ngược lại, nếu một vài giây sau khi thấy ánh chớp mới nghe thấy tiếng sấm, bạn đang ở xa khu vực sét đánh.

2. Biện pháp phòng tránh sét đánh

* Khi có nơi trú ẩn kiên cố

- Vị trí an toàn để tránh sét là toà nhà, hay công sở có lắp đặt hệ thống chống sét. Nếu không thể tìm thấy một cấu trúc vững chắc, hãy lên ô tô và kéo tất cả các kính, đóng các cửa. Nếu sét đánh vào ô tô thì thân kim loại sẽ dẫn điện xung quanh và bạn sẽ an toàn, cố gắng không chạm vào bất kỳ phần nào của khung kim loại hoặc kính ô tô.

- Nên đứng xa cửa sổ, cửa ra vào, các đồ dùng điện, tránh các chỗ ẩm ướt như buồng tắm, bể nước, vòi nước, không nên dùng điện thoại trừ trường hợp rất cần thiết.

- Tránh xa các cửa sổ, đóng cửa sổ và cố gắng ở trong các phòng bên trong của nhà.

- Tránh xa bồn tắm hoặc vòi hoa sen và tránh các bể bơi trong nhà.

- Nên rút phích cắm các thiết bị điện trước lúc có giông gần xảy ra. Với các đường dây điện thoại hay dây điện vì nối với lưới bên ngoài nên rất có thể bị ảnh hưởng sét đánh lan truyền. Nên tránh xa các đường dây này và các vật dùng điện với khoảng cách ít nhất là 1m. Cần rút ăng ten ra khỏi ti vi khi có dông.

* Nếu đang ở ngoài trời, không có công trình trú ẩn kiên cố

- Tuyệt đối không dùng cây cối làm chỗ trú mưa, tránh các khu vực cao hơn xung quanh, tránh xa các vật dụng kim loại như xe đạp, xe máy, hàng rào sắt…

- Nên tìm chỗ khô ráo, nếu xung quanh có cây cao hơn thì nên tìm chỗ thấp, tìm vị trí cây thấp. Người ở vị trí càng thấp càng tốt, tay ôm cổ, phần tiếp xúc của người với mặt đất là ít nhất; nhón chân, không được nằm xuống đất. Đặc biệt, không đứng thành nhóm người gần nhau, hãy tản ra nếu bạn đang ở trong một nhóm đông

- Nếu như bạn cảm thấy tóc bị dựng lên (như cảm giác điện khi sờ tay trước mặt ti-vi) thì điều đó có nghĩa là có thể bị sét đánh bất cứ lúc nào, lập tức cúi ngồi xuống, nhón chân sao cho diện tích tiếp xúc với mặt đất là thấp nhất, lấy tay che tai, không nằm xuống đất hay đặt tay lên đất.

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 4.135.256
Truy cập hiện tại 543