Tìm kiếm tin tức
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Liên kết website
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
Thừa Thiên Huế bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2022
Ngày cập nhật 23/09/2022
Để góp phần bảo vệ sức khỏe và quyền lợi của nhân dân; nâng cao chất lượng, giá trị và khả năng cạnh tranh các sản phẩm nông lâm thủy sản của Việt Nam tại thị trường trong nước và quốc tế,.. đảm bảo mục tiêu chung của toàn Ngành nông nghiệp về an ninh lương thực, an ninh dinh dưỡng và phát triển bền vững. Vừa qua, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Kế hoạch số 153/KH-UBND về việc bảo đảm an toàn thực phẩm  trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2022.
Thừa Thiên Huế bảo đảm an toàn thực phẩm  trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2022
Ảnh minh họa

Kế hoạch đặt ra những chỉ số cần phải đạt được là: tỷ lệ cơ sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản được chứng nhận đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và tỷ lệ cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm nông lâm thủy sản được chứng nhận HACCP, ISO 2200 (hoặc tương đương) tăng 10% so với năm 2021.

 Diện tích trồng trọt, diện tích nuôi thủy sản, số cơ sở chăn nuôi được chứng nhận VietGAP tăng 10%; tỷ lệ mẫu thực phẩm nông lâm thủy sản được giám sát vi phạm các quy định ATTP giảm 10% so với năm 2021; 100% cán bộ quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản các cấp được bồi dưỡng, cập nhật kiến thức về chuyên môn nghiệp vụ; 100% nhiệm vụ kế hoạch về phổ biến, giáo dục pháp luật và truyền thông, quảng bá chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm được thực hiện. 

Các nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm cần thực hiện trong thời gian tới là: tiếp tục đẩy mạnh triển khai các hoạt động tuyên truyền, truyền thông, phổ biến về các quy định pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật có hiệu quả nhằm thay đổi nhận thức và hành vi về chất lượng, ATTP cho các đối tượng tham gia chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản. Nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong sản xuất, chế biến thực phẩm nông lâm thủy sản chất lượng, an toàn; tập trung phát triển các sản phẩm chủ lực của địa phương theo chuỗi giá trị gắn với ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp số, nông nghiệp hữu cơ, thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững; công khai tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật bị xử lý theo quy định.  

Hoàn thiện thể chế, chính sách, pháp luật, xây dựng quy chuẩn kỹ thuật địa phương theo chuẩn mực, thông lệ quốc tế và phù hợp với thực tiễn. Tiếp tục chỉ đạo điều hành, quan tâm hướng dẫn phát triển sản xuất nông lâm thủy sản chất lượng, an toàn: Xây dựng và phát triển các vùng nguyên liệu sản xuất; hướng dẫn người dân, hợp tác xã và doanh nghiệp xác định cơ cấu sản xuất phù hợp nhu cầu, tiêu chuẩn của thị trường tiêu thụ; hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật cho người dân và doanh nghiệp nâng cấp điều kiện đảm bảo chất lượng, ATTP,.. Tiếp tục triển khai thực hiện quản lý tổng thể, toàn diện điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm trên địa bàn; chuyển mạnh sang hậu kiểm, thanh tra đột xuất, xử lý vi phạm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản.

Chủ động triển khai các chương trình giám sát, đánh giá nguy cơ và áp dụng các biện pháp phòng ngừa rủi ro về an toàn thực phẩm; kịp thời phát hiện, cảnh báo, tăng cường công tác thanh, kiểm tra để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản. Tăng cường quản lý thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, phân bón, thức ăn chăn nuôi, chợ đầu mối nông sản thực phẩm an toàn. Đẩy mạnh xã hội hóa công tác kiểm nghiệm, kiểm định phục vụ quản lý nhà nước và thanh tra, kiểm tra về chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản; hướng dẫn người sản xuất, kinh doanh tự giám sát, kiểm tra chất lượng sản phẩm trước khi phân phối, cung cấp đến tay người tiêu dùng.

Ngoài ra, tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, công nghệ thông tin, chuyển đổi số nhằm tạo điều kiện thuận lợi và giảm tối đa thời gian, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản. Phát triển, củng cố tổ chức lực lượng quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm, chế biến và phát triển thị trường tại địa phương nhằm đáp ứng yêu cầu tình hình mới. Tạo điều kiện để cán bộ quản lý chất lượng nông nghiệp thường xuyên được tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng nâng cao kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản.

UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc kế hoạch hành động bảo đảm an toàn thực phẩm lĩnh vực nông nghiệp năm 2022 trên địa bàn tỉnh đạt kết quả thiết thực; chủ trì, phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, cơ quan thông tấn, báo chí, UBND các huyện, thị xã và thành phố Huế và các đơn vị có liên quan tổ chức thông tin, phổ biến các quy định của pháp luật về đảm bảo chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản; tổ chức thực hiện cơ chế chính sách pháp luật trong giám sát an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản tại các địa phương; tăng cường tổ chức thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn được phân cấp quản lý, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm.

Ủy ban Mặt trận tổ quốc, tổ chức chính trị, xã hội tỉnh: phối hợp, tuyên truyền, vận động, giám sát sản xuất, kinh doanh nông sản an toàn đã ký kết của cấp Trung ương, chủ trì xây dựng chương trình phối hợp và kế hoạch thực hiện chương trình phối hợp tại địa phương.

 

tổng cục thủy sản
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 3.837.738
Truy cập hiện tại 780