Tìm kiếm tin tức
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Liên kết website
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
CO2 tăng lên có thể thúc đẩy năng suất lúa mỳ nhưng chất lượng dinh dưỡng giảm nhẹ
Ngày cập nhật 02/08/2019

Nồng độ các-bon đi-ô-xýt (CO2) trong khí quyển đang tăng, và các chuyên gia dự đoán có thể làm gia tăng nhiều hơn các đợt hạn hán và nhiệt độ nóng lên. Mặc dù những thay đổi thời tiết này sẽ tác động tiêu cực đến tăng trưởng của thực vật, nồng độ CO2 sẵn có tăng trên thực tế lại có lợi bởi vì thực vật sử dụng khí nhà kính để làm thức ăn thông qua quá trình quang hợp.


 

 

Theo các nhà nghiên cứu, nồng độ CO2 tăng mạnh có thể thúc đẩy năng suất lúa mỳ nhưng chất lượng dinh dưỡng giảm nhẹ.

Lúa mỳ là một cây lương thực quan trọng bậc nhất trên thế giới, bột của nó được sử dụng như một thành phần quan trọng trong nhiều loại thực phẩm như bánh mỳ, mỳ sợi và các loại bột làm bánh. Trước đây, các nhà khoa học đã chứng minh rằng CO2 tăng có thể làm tăng năng suất lúa mỳ đổi lại là hàm lượng nitơ và protein giảm. Tuy nhiên, các nhà khoa học không biết đầy đủ rằng các thay đổi chất lượng hạt có thể xảy ra ở các giai đoạn khác nhau của quá trình phát triển hoặc cơ chế sinh hóa đằng sau chúng. Các nhà khoa học trong nghiên cứu mới muốn kiểm tra ảnh hưởng của CO2 tăng đối với năng suất lúa mỳ, chất lượng và sự trao đổi chất trong quá trình hình thành hạt và lúc trưởng thành.

Các nhà nghiên cứu đã trồng lúa mì trong nhà kính ở điều kiện bình thường (400 phần triệu; ppm) hoặc nồng độ CO2 tăng (700 ppm). Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng lúa mì được trồng dưới mức CO2 tăng cao cho thấy năng suất hạt trưởng thành cao hơn 104%. Tuy nhiên, hàm lượng nitơ của hạt thấp hơn 0,5% trong những điều kiện này, và cũng có sự sụt giảm nhỏ về hàm lượng protein và axit amin tự do. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng phương pháp sắc ký khí khối phổ để phân tích sự thay đổi trao đổi chất trong hạt ở các giai đoạn phát triển khác nhau. Trong số những thay đổi khác, CO2 tăng cao làm thay đổi mức độ của một số axit amin chứa nitơ trong quá trình hình thành hạt và khi trưởng thành. Mặc dù những thay đổi trao đổi chất mà các nhà khoa học phát hiện có tác động nhẹ đến chất lượng hạt cuối cùng, những tác động có thể được khuếch đại bởi những thay đổi khác trong môi trường của thực vật, chẳng hạn như nguồn nitơ hạn chế hoặc điều kiện khô hạn.

 

Bộ NN&PTNT
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 4.784.937
Truy cập hiện tại 986