Tìm kiếm tin tức
Chung nhan Tin Nhiem Mang
Liên kết website
Sở, Ban, Ngành
UBND Huyện, Thị xã, Thành phố
Nguy cơ cao ngộ độc thực phẩm mùa hè
Ngày cập nhật 28/05/2024

(Chinhphu.vn) – Theo Bộ Y tế, thời gian qua, liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm làm nhiều người mắc và phải nhập viện điều trị. Một trong những nguyên nhân gây ngộ độc là do ô nhiễm môi trường, thiếu nước sạch để chế biến, nhiễm khuẩn trong quá trình chế biến…

Mới đây, ngày 3/4, tại một lễ hội ở thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương, ghi nhận gần 50 người dân sau ăn bánh mỳ, bánh bao phát từ thiện đã có biểu hiện nghi ngộ độc thực phẩm.

Theo báo cáo nhanh của Trung tâm Y tế thành phố Thuận An, các ca bệnh đã ổn định và tiếp tục được theo dõi.

Trước đó, có 10 học sinh ở Nha Trang, Khánh Hòa nhập viện điều trị ngộ độc, nghi do ăn cơm gà được bày bán ở vỉa hè, trước cổng trường.

Đây chỉ 2 trong nhiều vụ liên quan ngộ độc thực phẩm tập thể xảy ra trên cả nước thời gian gần đây. Theo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, từ tháng 4 - 8 là thời điểm thường gia tăng các vụ ngộ độc thực phẩm.

Vì vậy, Cục An toàn thực phẩm đề nghị các địa phương, các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra các cơ sở chế biến, dịch vụ nấu ăn trên cả nước.

Nguyên nhân chính của các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể được chỉ ra, là do điều kiện thời tiết thuận lợi để vi khuẩn gây bệnh phát triển, nhất là vi khuẩn gây bệnh đường ruột, động thực vật chứa độc tố tự nhiên (nấm độc, côn trùng, cây, quả rừng, thủy hải sản…); ô nhiễm môi trường và thiếu nước sạch để chế biến, vệ sinh dụng cụ, cũng như quá trình chế biến, bảo quản nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm chưa đúng cách.

Bên cạnh đó, do ý thức chấp hành quy định của pháp luật về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm của một số cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm chưa nghiêm; nhu cầu sử dụng các thực phẩm tươi sống, thực phẩm không qua gia nhiệt, thức ăn đường phố, nước giải khát, nước đá tăng cao ở cả gia đình, bếp ăn tập thể, bữa ăn đông người, du lịch…

Mới đây, ngày 3/4, tại một lễ hội ở thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương, ghi nhận gần 50 người dân sau ăn bánh mỳ, bánh bao phát từ thiện đã có biểu hiện nghi ngộ độc thực phẩm.

Theo báo cáo nhanh của Trung tâm Y tế thành phố Thuận An, các ca bệnh đã ổn định và tiếp tục được theo dõi.

Trước đó, có 10 học sinh ở Nha Trang, Khánh Hòa nhập viện điều trị ngộ độc, nghi do ăn cơm gà được bày bán ở vỉa hè, trước cổng trường.

Đây chỉ 2 trong nhiều vụ liên quan ngộ độc thực phẩm tập thể xảy ra trên cả nước thời gian gần đây. Theo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, từ tháng 4 - 8 là thời điểm thường gia tăng các vụ ngộ độc thực phẩm.

Vì vậy, Cục An toàn thực phẩm đề nghị các địa phương, các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra các cơ sở chế biến, dịch vụ nấu ăn trên cả nước.

Nguyên nhân chính của các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể được chỉ ra, là do điều kiện thời tiết thuận lợi để vi khuẩn gây bệnh phát triển, nhất là vi khuẩn gây bệnh đường ruột, động thực vật chứa độc tố tự nhiên (nấm độc, côn trùng, cây, quả rừng, thủy hải sản…); ô nhiễm môi trường và thiếu nước sạch để chế biến, vệ sinh dụng cụ, cũng như quá trình chế biến, bảo quản nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm chưa đúng cách.

Bên cạnh đó, do ý thức chấp hành quy định của pháp luật về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm của một số cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm chưa nghiêm; nhu cầu sử dụng các thực phẩm tươi sống, thực phẩm không qua gia nhiệt, thức ăn đường phố, nước giải khát, nước đá tăng cao ở cả gia đình, bếp ăn tập thể, bữa ăn đông người, du lịch…

 
 

 

https://baochinhphu.vn/
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 4.227.074
Truy cập hiện tại 2.335